Cây ăn quả

Giống cây bưởi, cây cam, cây chanh, cây quýt (giống cây có múi)

Loài cây có múi là tên gọi chung của nhóm cây cam, chanh, quýt, bưởi… cùng họ Rutaceae. Hiện nay trên thế giới, sản xuất cây có múi là một ngành lớn với diện tích lên đến 3,5 triệu ha và sản lượng 80 triệu tấn/năm, mức tiêu thụ bình quân trên đầu người là 15 kg quả/năm.

Chúng tôi tuyển chọn được những cây đầu dòng của một số giống cây ăn quả có múi cho năng suất cao và chất lượng tốt (Bưởi Diễn, cam đường canh, cam vinh, chanh tứ quý, bưởi da xanh…) để bảo tồn nguồn Gen quý, và là nguyên liệu cung cấp mắt ghép sản xuất cây giống chất lượng cao phục vụ người dân.


 

Giống cây táo

Cây táo (tên khoa học là: Ziziphus mauritiana)  là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, thuộc về họ Táo(Rhamnaceae).

Ở Việt Nam ta, nói đến cây táo là người ta nghĩ ngay tới loại táo ta có vị chua thanh, ngọt, mát. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của các nhà khoa học nên việc nhân giống táo từ các vùng đặc sản như táo Gia Lộc, nhân giống táo mới đào vàng được phổ biến, nguồn giống chất lượng. Ngoài ra còn có giống táo Đài Loan ngoại nhập thích hợp với thổ nhưỡng của nhiều vùng trong nước, cho năng suất cao.


 

Giống cây xoài, cây ổi

Cây xoài hay còn gọi là muỗm, swai (Campuchia), makmounang (Viêntian), manguier. Có tên khoa học là Mangifera indica L. Thuộc họ Ðào lộn hột Anacardiaceae. Là loại cây ăn quả vùng nhiệt đới, cây xoài sinh trưởng tốt ở hầu khắp mọi miền trên đất nước.

Cây ổi  (tên khoa học: Psidium guajava) là loài cây ăn quả thường xanh lâu năm, thuộc họ Đào kim nương. Có rất nhiều giống ổi khác nhau như: ổi trâu, ổi Bo, ổi xá lị có quả to nhưng kém thơm ngọt; ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ tuy quả nhỏ nhưng ngọt và rất thơm. Hiện nay, giống ổi và giống xoài có giống ngoại nhập từ Đài Loan có phẩm chất tốt và năng suất cao, diện tích trồng tăng nhanh.


Giống cây nhãn, giống cây mít

Ba giống nhãn chín muộn là PH-M99-1.1, PH-M99-2.1 và HTM-1 được Viện Nghiên cứu Rau quả tuyển chọn từ các giống cây nhãn phổ biến ở miền Bắc nước ta. Giống nhãn PH-M99-1.1, PH-M99-2.1 người ta thường gọi là giống nhãn muộn Hưng Yên được trồng khảo nghiệm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Nghệ an từ năm 2000. Giống nhãn HTM-1 thường gọi là giống nhãn muộn Hà Tây được trồng khảo nghiệm từ năm 2002. Các giống mới tuyển chọn này đều cho năng suất cao và cho ra quả muộn hơn chính vụ từ 30-45 ngày.

Mít không hạt là giống được ông Trần Minh Mẫn (64 tuổi, ngụ KV2, P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nhân giống thành công, giống mít không hạt rất thơm ngon, được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Mít ruột đỏ là giống ngoại nhập từ Changai -Thái Lan, là loại mít được người dân rất ưa chuộng.


Giống cây bơ, giống cây vú sữa, giống cây dừa xiêm, giống cây cóc


 

Giống cây chuối, giống cây vải, giống hồng xiêm xoài